หน้าหลัก > ข่าว > ข่าวประชาสัมพันธ์ในคณะฯ > SSRU QUEEN เวทีแห่งความเท่าเทียม
SSRU QUEEN เวทีแห่งความเท่าเทียม

ผู้ดูแลเว็บ คณะวิทยาการจัดการ
2019-11-26 09:32:02

SSRU QUEEN เวทีแห่งความเท่าเทียม


ชมรมสื่อสร้างสรรค์ร่วมกับกลุ่มสาขาวิชานิเทศศาสตร์คณะวิทยาการจัดการมหาวิทยาลัยราชภัฎสวนสุนันทา จัดกิจกรรมประกวด SSRU QUEEN ภายใต้นโยบาย “ถูกต้องและเท่าเทียม “ ความโดดเด่นของกิจกรรมนี้คือ ผู้สมัครล้วนแล้วเป็นสาวประเทศสองหรือ เพศทางเลือก กิจกรรมนี้เปิดโอกาสให้สาวงามทั่วมหาวิทยาลัยมาร่วมสร้างความถูกต้องและเท่าเทียม


นายณรงค์ อนุรักษ์ ผู้ก่อตั้งกิจกรรม กล่าวว่า เวทีแห่งนี้จัดตั้งขึ้นเพื่อเป็นพื้นที่ให้สาวเพศทางเลือกได้แสดงความรู้ ความสามารถ ของตัวเอง จึงได้ตั้งชื่อกิจกรรมว่า SSRU QUEEN เพื่อเป็นการให้เกียรติผู้เข้าประกวดทุกคน เพื่อทำให้เขามีความรู้สึกภาคภูมิใจและมีที่ยืนในสังคม เท่าเทียมเพศชายและหญิง กิจกรรมนี้ได้ดำเนินมาถึงปีที่ 3 แล้ว ‘ความพิเศษของกิจกรรมนี้มีมาตั้งแต่แรกอยู่แล้ว คือการให้เกียรติ’ เราให้เกียรติสาวเพศทางเลือกไม่ต่างกันกับเพศชายและหญิง นี่จึงเป็นความพิเศษของเรา นอกจากนั้นเวทีของเรา ยังมีมงกุฎเกียรติยศ เป็นมงกุฎประดับประเทศ ที่ออกแบบโดย GOD DIAMONDS นักออกแบบมงกุฎประดับประเทศและต่างประเทศ มงกุฎของเรายังมีอักษร ส ที่หมายถึงสมเด็จพระนางเจ้าสุนันทา และเป็นอักษรย่อของมหาวิทยาลัยของเรา เพราะฉะนั้นความพิเศษของเรา มันมีมาตั้งแต่แรก

นายณรงค์ อนุรักษ์ ผู้ก่อตั้งกิจกรรม SSRU QUEEN

นายณรงค์ อนุรักษ์ ยังฝากถึงผู้ที่จะลงประกวดอีกว่า ไม่ว่าคุณจะสวย หรือไม่ก็ตาม ขอเพียงแค่คุณมีความกล้า ความมั่นใจ อยากให้มาแสดงออกถึงความเป็นตัวคุณ ความสามารถของคุณ ‘ไม่ต้องหวังว่าจะได้รางวัล อยากให้คุณหวังแค่เราจะมาสร้างพื้นที่ร่วมกันในการแสดงออกอย่างสร้างสรรค์’ เราอยากให้คุณลองมายืนบนเวทีแห่งนี้ฤดูจะได้รู้ว่ามันเป็นอย่างไรและจะได้นำประสบการณ์ที่ได้จากเวทีนี้ไปพัฒนาตัวเองต่อไป


ณัฐรดา สุขเขียว หรือด๊อล ผู้ได้รับตำแหน่ง SSRU QUEEN 2018 เล่าถึงความรู้สึกตอนประกวดว่า ด๊อลนั้นรู้สึกเป็นเกียรติมากที่ได้รับตำแหน่งอันทรงคุณค่านี้ โดยได้เข้าร่วมการประกวดถึงสองครั้ง ครั้งแรกเมื่อปี 2017 แต่ในปีนั้นได้เป็นรองชนะเลิศอันดับ 3 ครั้งนั้นมันทำให้ด๊อลมีความรู้สึกมุ่งมั่นมากกว่าเดิม ได้กลับไปพัฒนาตนเองในหลาย ๆ ด้าน ส่วนที่ดีก็ทำให้ดียิ่งขึ้น ส่วนที่ไม่ดีก็ปรับปรุงและพัฒนา ทำให้ได้ความรู้หลาย ๆ อย่างจากเวทีนี้ ด๊อลจึงได้ลงสมัครอีกครั้งในปี 2018 เวทีนี้ได้ให้โอกาสเด็กคนหนึ่งที่ใคร ๆ ก็ไม่รู้จัก ที่เรียนอยู่วิทยาเขตศาลายา การที่ได้รับตำแหน่งก็ทำให้ผู้คนต่างรับรู้ว่ามหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา ยังมีอีกวิทยาเขตหนึ่ง และเวทีนี้ยังทำให้ด๊อลได้แสดงศักยภาพให้ทุกคน ๆ รับรู้ว่าเพศทางเลือกนั้นก็มีความสามารถและมีคุณค่า เวทีนี้ทำให้ได้มิตรภาพ ได้เพื่อนที่ร่วมเดินทางในการประกวด ถึงแม้การประกวดจะจบลงและได้ผู้ชนะ เราก็ยังมีมิตรภาพต่อกันจนถึงทุกวันนี้ แต่สิ่งที่ด๊อลภูมิใจมากที่สุดก็คือ การทำให้ครอบครัวและคนที่อยู่ข้างๆเราภูมิใจในตัวเรา ในความสามารถของเราค่ะ

สุดท้ายนี้พี่ด๊อล อยากเชิญชวนเพศทางเลือก สาว ๆ ที่ยังไม่ขึ้นทะเบียนบัณฑิตในรั้วมหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทาทุกวิยทยาเขต ทุกคณะ ออกมาช่วยกันสร้างพื้นที่ สร้างจุดยืน และแสดงศักยภาพของตนเองบนเวที ถ้าเพื่อน ๆ ได้เข้ามาสัมผัสแล้ว จะทำให้รู้ว่าสิ่งที่มีความหมายมากกว่าตำแหน่งนั้นก็มี คือความภาคภูมิใจ ขอเพียงแค่เรามีความกล้า ความตั้งใจและความหวัง อยากให้เพื่อน ๆ มาร่วมเป็นส่วนหนึ่งของเวทีนี้ และด๊อลเชื่อว่า ‘ถ้าเราตั้งใจจริง ความตั้งใจนั้นจะไม่มีทางทำร้ายเรา’ แล้วพบกันนะคะเหล่าสาวงามทุกคน

กิจกรรม SSRU QUEEN ในปี 2019 นี้เปิดรับสมัครตั้งแต่วันที่ 21-25 ตุลาคม 2562 โดยสามารถดาวน์โหลดใบสมัครได้ตั้งแต่วันนี้ที่ ลิงค์ระเบียบการหลักเกณฑ์การสมัครและใบสมัคร SSRU QUEEN 2019 หลักเกณฑ์การสมัครและใบสมัคร


ภาพ Facebook : ณรงค์ อนุรักษ์

Download